Phương pháp bảo vệ vòng bi (bạc đạn)

Ngày đăng: 23/02/2022

Hầu hết các loại máy móc hay các loại phương tiện đều hoạt động trong các môi trường không được tốt. Chính vì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến các linh kiện và cấu trúc máy móc bên trong các máy móc và phương tiện trong đó có vòng bi (bạc đạn).

Phương pháp bảo vệ vòng bi (bạc đạn)

Vòng bi (bạc đạn) là chi tiết quan trọng để hệ thống của bạn vận hành thông suốt và êm ái. Do đó bạn cần phải biết đâu là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của vòng bị (bạc đạn) trong hệ thống của bạn.

Hầu hết các loại máy móc hay các loại phương tiện đều hoạt động trong các môi trường không được tốt. Chính vì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến các linh kiện và cấu trúc máy móc bên trong các máy móc và phương tiện trong đó có vòng bi (bạc đạn). Môi trường làm giảm đi tính hiệu quả và khả năng hoạt động của vòng bi (bạc đạn) rất nhiều.Vòng bi (bạc đạn) là chi tiết quan trọng để hệ thống của bạn vận hành thông suốt và êm ái. Do đó bạn cần phải biết đâu là nguyên nhân chính làm giảm tuổi thọ của vòng bị (bạc đạn) trong hệ thống của bạn.

Sau mỗi đợt mưa, hay thời tiết ẩm thấp hoặc hoạt động không đúng cách thì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả, quá trình và tuổi thọ của vòng bi (bạc đạn).

VD cụ thể với vòng bi Koyo: Khi trời mưa máy móc thường có hiện tượng có nước gỉ sắt màu vàng đất chẩy ra từ trục may-ơ. Điều này có nghĩa là những vòng bi ở đây đang bị mòn, oxi hóa nếu tiếp tục sử dụng sẽ thấy máy có tiếng ồn và độ rung mạnh hơn…

Để giữ tuổi thọ cho những vòng bi, hay máy móc, đồ đạc, dụng cụ của bạn tốt nhất là bạn lên để chúng ở môi trường thoáng mát, và kiểm tra kỹ thuật thường xuyên để được bảo dưỡng kịp thời sẽ bảo vệ được vòng bi của bạn và kéo dài tuổi thọ của vòng bi hơn.

Phương pháp Bảo vệ vòng bi (bạc đạn) của bạn là phương pháp khắc phục những nguyên nhân làm hư tổn vòng bi.

Có một số nguyên nhân chính sau:

1. Nguyên nhân lắp đặt vòng bi không đúng cách.

Để khắc phục nguyên nhân này bạn phải là người có kiến thức chuyên môn vận hành hệ thống cơ khí, am hiểu hệ thống máy móc của bạn. Trước khi lắp đặt bạn nên tham khảo những yêu cầu và hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất. Nếu như bạn không không thể lắp đặt thì có thể nhờ hoặc thuê người có chuyên môn am hiểu cơ khí để lắp đặt cho bạn. Tránh trường hợp tác động lực mạnh để cố chèn làm ảnh hưởng đến hình dạng và cấu trúc của vòng bị.

2. Sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng thích hợp với từng loại.

Việc lựa chọn loại dầu bôi trơn nào phải phù hợp với từng loại vòng bi, không phải loại dầu bôi trơn nào cũng dùng được cho vòng bi cả. Có loại dầu bôi trơn dạng lỏng, độ nhớt cao hay loãng hoạt động ở môi trường lạnh hoặc nóng khác nhau. Có loại dầu bôi trơn dạng đặc hỗ trợ chủ yếu cho việc bôi trơn, chịu nhiệt... Nên sử dụng loại dầu bôi trơn nào theo khuyến cáo của nhà sản xuất vòng bi.

3. Hoạt động trong môi trường ô nhiễm và bụi bẩn

4. Hoạt động quá tải

5. Hệ thống hoạt động rung lắc mạnh, thiết bị không đồng bộ.

6. Các nguyên nhân khác.

Bài viết khác