Sự thật bất ngờ sau những con chip thông minh

Ngày đăng: 28/02/2022

Nhiều người lầm tưởng sản xuất chip thông minh trong các thiết bị điện thoại thông minh, Tivi thông minh... là công nghiệp công nghệ hay vật lý nhưng bản chất thực sự lại là công nghiệp hóa học.

Gordon Moore, nhà sáng lập Intel và là nhân vật quan trọng trong công nghệ chế tạo chip hiện đại, là một nhà hóa học. Moore kết hợp với một nhà vật lý khác là Jay Last để tạo ra những con chip đầu tiên và phát triển ngành công nghiệp này trở thành một phần không thể thiếu của tương lai nhân loại. Hàng loạt tên tuổi lớn khác của Mỹ và thế giới cũng thành công vang dội trong lĩnh vực sản xuất này.

Tuy nhiên, sử dụng các chất hóa học để sản xuất các loại chip thông mình là vô cùng độc hại cho người sản xuất. Các chất hóa học có thể ngấm qua cả các thiết bị bảo hộ bình thường của người thực tiếp thao tác với các chất hóa học đó. Một vài nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiếp xúc với các chất độc hại này có nguy cơ ung thư rất hoặc vô sinh, xảy thai cao hơn người bình thường.

Việc sản xuất chip là việc không thể thiếu trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay. Do quá trình sản xuất nhiều độc hại nên nhiều nước phát triển đã chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu từ các nước đang phát triển. Hai cái tên nổi bật nhất trong những thương vụ này là Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc. Theo báo giới Hàn Quốc lúc đó, hợp đồng giữa IBM với 2 công ty này lên tới 165 tỷ USD. Lợi nhuận cao đồng nghĩa với sự độc hại mà người lao động các nước đang phát triển đang phải gánh chịu.

Bài viết khác